Tổng đài tư vấn khách hàng

0981 955 041

Tin tức hoạt động

Những điều bà bầu cần biết để ngăn chặn táo bón ảnh hưởng đến thai nhi

Tháng Mười 18th, 2017

99% các bà bầu gặp phải triệu chứng táo bón trong trong khi mang thai. Thế nhưng các mẹ lại không biết rằng táo bón ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy không thể nhìn thấy một cách trực tiếp nhưng nó lại cực kỳ nguy hiểm đặc biệt trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ. Khi tình trạng này mới xuất hiện các mẹ bầu có thể thấy khó chịu ở vùng bụng như đầy bụng, đau bụng, tức bụng,..do phân không thải được ra ngoài, tích tụ tại ruột già. Vì vậy nó đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người. Tuy nhiên các mẹ vẫn chưa hiểu hết về sự nguy hiểm của căn bệnh này đối với sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển thai nhi.

Táo bón ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Những tác động xấu của táo bón đến sức khỏe của mẹ chúng ta đã có thể biết được và nhận thấy rõ ràng, nhưng những ảnh hưởng đến em bé lại không thể lường trước được. Tuy không thể nhìn thấy một cách trực tiếp nhưng nó lại cực kỳ nguy hiểm.

tao-bon-anh-huong-den-thai-nhi-1

  • Táo bón có thể khiến mẹ đầy bụng, khó chịu, buồn nôn dẫn đến chán ăn và suy dinh dưỡng, điều này dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai rất cao
  • Việc các mẹ dùng lực khi đi vệ sinh có thể dẫn tới sảy thai, đặc biệt ở 3 tháng đầu của chu kỳ có thể rất nguy hiểm
  • Chất thải bị tích tụ lâu trong ruột, bị hấp thụ vào máu và lan truyền khắp cơ thể mẹ có thể dẫn tới tình trạng nhiễm độc mãn tính, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi
  • Tình trạng táo bón kéo dài sẽ dẫn tới bệnh trĩ và ung thư đại tràng cực kỳ nguy hiểm

Dấu hiệu táo bón phổ biến ở bà bầu

Táo bón ở bà bầu thông thường có những dấu hiệu khá dễ dàng nhận biết, giúp mẹ phát hiện kịp thời và điều trị chính xác.

tao-bon-anh-huong-den-thai-nhi-3

  • Phân rắn thành cục, màu đen, khó di chuyển khiến đại tiện rất khó khăn, phân có thể dính máu hoặc chất nhày nếu rặn quá mạnh
  • Cảm giác đầy bụng, chướng bụng, buồn nôn, đầy hơi
  • Số lần đi đại tiện giảm, sau 2 ngày mới đi đại tiện 1 lần
  • Đau bụng dưới mỗi khi muốn đi đại tiện, tuy nhiên lại không thể đi hết, cảm giác phân bị tắc ở vùng hậu môn

Thói quen không lành mạnh dẫn đến táo bón mẹ bầu

Phụ nữ mang thai gặp phải táo bón xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, từ việc hormone cơ thể thay đổi cho đến kích thước thai nhi phát triển chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng. Tuy nhiên một nguyên nhân không kém phổ biến đó là thói quen hàng ngày của các mẹ bầu, những thói quen này có thể gây ra táo bón nặng và kéo dài trong suốt thai kỳ.

  • Chế độ dinh dưỡng có quá nhiều chất đạm, thực phẩm từ sữa, ít chất xơ, trong đó có những thực phẩm chứa quá nhiều protein vô tình làm cho hệ tiêu hóa không hấp thu và tiêu hóa kịp thời
  • Các mẹ bầu thường đi tiểu nhiều về đêm nên họ thường hạn chế uống nước, điều này dẫn đến táo bón nặng do nước là một phần quan trọng của cơ thể, giúp phân mềm và di chuyển dễ dàng hơn
  • Thói quen ít vận động, nằm nhiều dẫn đến hiện tượng các cơ quan trong hệ tiêu hóa suy yếu, giảm nhu động ruột, gây nên chứng táo bón

Những loại thực phẩm giúp phòng tránh táo bón ở bà bầu

Với những ảnh hưởng đến thai nhi cực kỳ nguy hiểm, táo bón đã trở thành nỗi lo của nhiều bà mẹ. Tuy nhiên việc điều trị dứt điểm chứng táo bón không hề dễ dàng bởi nếu không cẩn thận sẽ tác động tới thai nhi. Vì vậy những chế độ ăn lành mạnh trở thành giải pháp hữu hiệu nhất để điều trị và phòng tránh táo bón khi mang thai. Những loại thực phẩm sau sẽ giúp phóng ngừa táo bón một cách hiệu quả và an toàn nhất

tao-bon-anh-huong-den-thai-nhi-2

Chuối

Chuối là loại quả chứa pectin – một loại chất xơ giúp thức ăn co bóp tốt trong đường tiêu hóa,. Ăn một chuối sẽ giúp bạn bổ sung được 3g chất xơ cùng vitamin B6 đảm bảo cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Mỗi ngày ăn 2 quả chuối khi bụng trống không hoặc ninh chín chuối (ninh cả vỏ), có tác dụng nhuận tràng lợi tiểu, giảm hiện tượng táo bón đáng kể

Táo

Táo và vỏ quả táo có nhiều chất xơ không hòa tan chống táo bón cùng chất xơ hòa tan có tác dụng giảm cholesterol. Nó còn phong phú hàm lượng các khoáng chất hữu ích như kali, magie, sắt, photpho, mangan, lưu huỳnh và pectin. Mỗi ngày 1-2 quả táo có thể giúp mẹ vừa bổ sung các chất có ích vừa ngăn ngừa táo bón khi mang thai

Một quả lê nhỏ nhưng có võ có thể chứa tới 4,3g chất xơ. Nó còn giúp bổ sung folate, kali, vitamin C cho chế độ ăn uống của mẹ bầu. Đặc biệt lê còn có thể khắc phục tình trạng bị phù nề mặt, tay chân và triệu chứng huyết áp cao ở phụ nữ mang thai

Bí đỏ

Với vị ngọt tự nhiên và an toàn, bí đỏ (hay bí ngô) là một trong những thực phẩm hữu ích đối với phụ nữ mang thai.  Bí đỏ hầm như hoặc nấu canh có thể giúp các mẹ tiêu hóa tốt hơn, chống táo bón và trĩ nhờ thành phần dồi dào chất xơ . Ngoài ra nó còn có chứa chất chống stress, giúp bà bầu có tinh thần phấn chấn hơn trong thời kỳ mang thai đầy áp lực

Khoai lang

100g khoai lang một ngày rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Khoai lang có thể chế biến thành nhiều món ăn trong những bữa ăn hàng ngày của các thai phụ. Tuy nhiên ăn quá nhiều khoai lang cũng có thể gây thừa cân béo phì hoặc đầy bụng khó tiêu do thừa đường

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh ngoài vitamin C, folate, sắt, canxi, beta-caroten, súp lơ xanh còn dồi dào chất xơ. Súp lơ xanh còn rất giàu chất chống oxy hóa, tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai. Đặc biệt những món ăn từ súp lơ rất phong phú, đa dạng và ngon miệng, vì vậy mẹ bầu có thể vừa thưởng thức món ăn ngon vừa được cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Rong biển

Rong biển có thành phần Alga alkane mannitol là loại đường giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, giúp thức ăn dễ dàng và nhanh chóng tiêu hóa hơn, sớm loại bỏ các chất cặn bã còn lưu lại trong ruột. Vì vậy rong biển là loại thực phẩm các mẹ nên có trong thực đơn để ngăn ngừa táo bón ở phụ nữ mang thai

Táo bón rau máu là một triệu chứng quen thuộc gây ra nhiều khó chịu cho các mẹ bầu. Vì vậy các mẹ nên có ý thức về lối sống, chế độ ăn uống khỏe mạnh, hợp lý để ngăn ngừa triệu chứng này một cách sớm nhất. Nếu đã có những dấu hiệu không khỏe, các mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra những phương pháp an toàn để ngăn chặn tình trạng táo bón ảnh hưởng đến thai nhi. Hoặc các mẹ có thể gọi ngay tới Hotline  của Tọa An 0981 955 041 để được tư vấn thêm nhé.

Xem thêm: Uống thuốc gì để tiễn biệt chứng đi ngoài ra máu

Báo động hiệ tượng đi ngoài ra máu tươi sau sinh

Tọa An được chiết xuất dạng cao khô của các thành phần:

– Diếp cá,

– Trắc bá diệp,

– Hòe hoa,

– Thăng ma,

– Hoàng kỳ,

 – Mè đen.

Công dụng:

– Giúp bổ khí thăng dương, chỉ huyết, nhuận tràng.

– Hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh bệnh trĩ.

 – Sản phẩm thích hợp dùng cho người bị trĩ, sa búi trĩ, đau rát hậu môn do trĩ, táo bón.

Tọa An

Hãy dùng Tọa An sớm giúp bạn bớt đi nỗi lo về bệnh trĩ.

  • Cách dùng: 

– Mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần uống 2 viên. Mỗi đợt nên dùng liên tục 1-2 tháng và có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi đạt kết quả tốt nhất

– Bảo quản: Bảo quản nơi khô mát, tránh ánh nắng mặt trời.

 

  • Giới thiệu:

Thực phẩm chức năng TỌA AN là sản phẩm được sản xuất với công thức bao gồm Diếp cá, Trắc bá diệp, Hòe hoa, Thăng ma, Hoàng kỳ, Mè đen trong đó:

– Diếp cá có vị chua cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, sát trùng, dùng trị táo bón, trĩ, mụn nhọt, lở ngứa,(Cây thuốc và Động vật làm Thuốc ở Việt Nam – Viện Dược Liệu, trang 674, Tập I)

– Hòe hoa có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, được dùng làm thuốc cầm máu trong các trường hợp xuất huyết, nhờ củng cố được thành mạch.Theo y học cổ truyền, hòe điều trị trường phong tiện huyết (đi ngoài ra máu tích phong nhiệt), niệu huyết, huyết lâm, băng lậu, trĩ ra máu, chảy máu cam, nôn ra máu, tăng huyết áp (Cây thuốc và Động vật làm Thuốc ở Việt Nam – Viện Dược Liệu, trang 975, Tập I)

– Mè đen có vị ngọt , béo, tính bình, có tác dụng nhuận tràng, dưỡng huyết, bổ ngũ tạng, ích khí lực, bổ não tủy, bền gân cốt, sáng tai mắt, làm sống lâu, được dùng chữa táo bón tăng cường dinh dưỡng. Ở Ấn Độ hạt vừng là thuốc làm dịu da, lợi tiểu lợi sữa và bổ duỡng, chữa trĩ. Một bột nhão từ hạt vừng trộn với bơ được dùng trị trĩ ra máu (Cây thuốc và Động vật làm Thuốc ở Việt Nam -Viện Dược Liệu, trang 1086 &1087, Tập II).

– Trắc bá diệp có vị đắng, chát, hơi hàn, có tác dụng lương huyết, cầm máu, trừ thấp nhiệt, chữa ho ra máu, đại tiểu tiện ra máu, chảy máu cam, tử cung xuất huyết, rong kinh (Cây thuốc và Động vật làm Thuốc ở Việt Nam – Viện Dược Liệu, trang 999, Tập II)

 Thăng ma có vị ngot cay, hơi đắng, tính bình, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán phong, thăng dương (đưa lên) làm ra mồ hôi và làm sởi mọc. Thăng ma được dùng chữa sa tử cung, băng huyết, bạch đới (Cây thuốc và Động vật làm Thuốc ở Việt Nam -Viện Dược Liệu, trang 847, Tập II).

– Hoàng kỳ có vị ngọt, tính ôn có tác dụng bổ khí, thăng dương, liễm hãm, lợi tiểu, giải độc (Cây thuốc và Động vật làm Thuốc ở Việt Nam -Viện Dược Liệu, trang 949, Tập I).

Dừng để bị trĩ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Hãy dùng Tọa An sớm giúp bạn bớt đi nỗi lo về bệnh trĩ.

Dược sỹ
Tư vấn
(Tư vấn miễn phí)
Điểm bán
Hà Nội
Slide1

Tổng đài tư vấn

0981 955 041
Hỏi
Liệu bệnh trĩ có ảnh hưởng đến khả năng có con hay không?
Đáp
Chào bạn! Bệnh trĩ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị mà để trĩ chảy máu quá nhiều sẽ dẫn đến thình trạng thiếu máu, đôi... Xem chi tiết trả lời >>
Xem Toàn bộ

Gửi câu hỏi

Bạn đọc nhiều
Chế độ ăn uống, sinh hoạt, và các thực phẩm không phù hợp cũng là...
Dựa theo số liệu thống kê của tổ chức y tế cho biết thì có...
Bị bệnh trĩ có mang thai được không ? Bệnh trĩ có làm ảnh hưởng...
Tìm bệnh viện chữa bệnh trĩ tốt, đảm bảo đủ các yêu cầu về trang...
Biến chứng của bệnh trĩ rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời....